Thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền, quy định mức phạt thẻ đỏ trong bóng đá
Thứ Năm, 29/05/2024

Thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền, quy định mức phạt thẻ đỏ trong bóng đá

(GMT+7)

Thẻ đỏ là hình thức xử phạt rất nặng trong bóng đá. Vậy thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt thẻ đỏ ở Việt Nam và trên thế giới khác nhau như thế nào? Mời các bạn cùng Tysobongdahomnay.com tìm hiểu qua bài viết

Thẻ đỏ là gì?

thẻ đỏ được gọi là thẻ phạt, là một phương tiện cảnh báo, khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ, huấn luyện viên hoặc nhân viên của đội. Thẻ phạt được sử dụng bởi trọng tài để chỉ ra rằng một cầu thủ đã có hành vi phạm lỗi. Khi sử dụng, trọng tài sẽ giơ cao tấm thẻ lên đầu trong khi nhìn hoặc chỉ tay về phía cầu thủ phạm lỗi. Hành động này được xem là một cách giải thích rõ ràng, trung lập về mặt ngôn ngữ đối với cầu thủ, khán giả hay các nhân viên ở tất cả các quốc gia.

Ý tưởng sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ để truyền đạt quyết định bắt nguồn từ vị trọng tài người Anh Ken Aston (1915 – 2001). Ở World Cup năm 1966, ông được bổ nhiệm vào ủy ban trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài tại mùa giải này.

Thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Một thẻ đỏ sẽ được trọng tài đưa ra để biểu thị việc cầu thủ đó đã bị đuổi. Một cầu thủ bị đuổi khỏi sân phải rời sân ngay lập tức, không được tham gia vào trận đấu và không thể bị thay thế bằng các cầu thủ dự bị, buộc đội của anh ta phải chơi với số người ít hơn. Chỉ cầu thủ, cầu thủ dự bị và cầu thủ thay thế mới có thể nhận thẻ đỏ. Nếu thủ môn nhận thẻ đỏ, một cầu thủ khác sẽ phải đảm đương nhiệm vụ giữ khung thành. Và các đội bóng thường sẽ thay thế cầu thủ này với một thủ môn dự bị nếu họ vẫn còn sự lựa chọn.

Theo luật, một cầu thủ sẽ phải nhận thẻ đỏ nếu có những hành vi sau:

1. Nhận được thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu.

2. Phạm lỗi nghiêm trọng: Dùng vũ lực quá mức cố ý hoặc cố gắng tổn thương cầu thủ đối phương.

3. Có hành vi bạo lực: Khác với hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, lỗi này có thể do cầu thủ thực hiện với bất cứ người nào, chẳng hạn như đồng đội, trọng tài hoặc khán giả,….

4. Khạc nhổ vào bất kỳ một người nào khác.

5. Ngăn cản một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng bằng cách dùng tay chơi bóng (không áp dụng cho thủ môn trong khu vực cấm địa của đội mình).

6. Cố ý phạm lỗi để ngăn chặn một cơ hội ghi bàn rõ ràng.

7. Sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục.

Thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền

Thẻ đỏ bóng đá phạt bao nhiêu tiền ở Premier League

Các cầu thủ ở Premier League nhận án phạt 10 bảng cho mỗi thẻ đỏ và 15 bảng bổ sung cho mỗi 5 thẻ vàng nhận được. Các khoản tiền phạt này là phí quản lý và được đưa ra bởi Liên đoàn bóng đá. Quy tắc này được đặt ra cho mọi cấp độ bóng đá trên khắp nước Anh, bao gồm cả EPL và Championship.

Ngoài ra, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm lỗi, các cầu thủ có thể chịu mức án phạt nặng hơn. Cụ thể một số mức phạt cao hơn như sau:

  • Chơi phạm lỗi nghiêm trọng: Bị phạt 55 bảng Anh.
  • Sử dụng hành vi bạo lực – được định nghĩa thêm là: Đánh đầu với đối phương, dùng khuỷu tay, đá, dập, cắn và một số hành vi khác. Những cầu thủ phạm lỗi này sẽ bị phạt 55 bảng Anh.
  • Khạc nhổ vào cầu thủ khác hoặc trọng tài: Bị phạt 55 Bảng Anh.
  • Có tình dùng tay phạm lỗi để cho đội đối phương không ghi được bàn thắng khi đội đối phương có cơ hội ghi bàn rõ ràng bằng cách cố tình xử lý bóng. Trường hợp này cầu thủ sẽ bị phạt 35 bảng Anh.
  • Ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng cho đối thủ đang di chuyển về phía khung thành của người chơi bằng một hành vi phạm lỗi: bị phạt 35 bảng Anh.
  • Sử dụng ngôn từ xúc phạm, lăng mạ đối thủ, trọng tài: bị phạt 45 bảng Anh.
    Nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận đấu, tức tương đương với 1 thẻ đỏ: Bị phạt 35 bảng Anh.

Mức phạt thẻ đỏ tại Việt Nam

Theo như VFF (Liên đoàn bóng đá của Việt Nam) ban hành một vài Quy định vào hồi tháng 01/2010,

Mức phạt mà cầu thủ trên sân đối với thẻ đỏ, thẻ vàng theo luật tăng đáng kể. Bộ luật này được áp dụng đối với các giải đấu như Cup quốc gia, Vô địch quốc gia, siêu Cup quốc gia, hạng Nhất quốc gia. Từ năm 2009, cầu thủ khi phạm lỗi thẻ đỏ bị nộp phạt trong khoảng từ 400.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, sang tới năm 2010 thì cầu thủ bị nhận thẻ đỏ phải nộp phạt khoảng 2.000.000 VNĐ.

Ngoài các giải đấu khác với các giải liệt kê vừa rồi, thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền vẫn giữ nguyên như cũ. Không chỉ có hình phạt dành cho cầu thủ, theo như bộ luật mới quy định thì HLV cũng có thể nhận thẻ đỏ cũng như chịu nộp phạt. Minh chứng rõ nhất chính là ở trận chung kết mùa SEAGame 30, HLV Park đã bị phạt thẻ đỏ. Điều này khiến ông phải nộp phạt đến 5.000 USD.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về mức phạt tiền của thẻ đỏ sẽ giúp ích được cho bạn đọc