Công nghệ VAR là gì? Những điều cần biết về công nghệ var?
Thứ Năm, 08/12/2023

Công nghệ VAR là gì? Những điều cần biết về công nghệ var?

(GMT+7)

Khái niệm VAR đang được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy công nghệ VAR là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến các trận bóng? Cùng tysobongdahomnay.com tìm hiểu nhé!

1.Công nghệ VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). công nghệ này được dùng nhằm giúp những trọng tài bóng đá mang thể đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất.

Hệ thống này đã được sử dụng thí nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được ứng dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần trước hết VAR được sử dụng trong 1 kỳ Worldcup. Trước đấy, khoa học goal line đã được FiFa áp dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

2.Công nghệ var bao gồm những gì?

Công nghệ VAR là gì? Những điều cần biết về công nghệ var?

Đối với công nghệ var sẽ bao gồm hệ thống phổ biến máy quay camera ở nhiều góc độ khác nhau. vì vậy, có khả năng giám sát vận động của trái bóng lăn trên sân.

Ngoài ra, công nghệ var còn có phòng điều khiển trọng điểm, tại đấy sở hữu 1 lực lượng giỏi sẽ phân tích từng khuông hình, từng hành động của cầu thủ.

Những thành viên trong nhóm ở phòng phân tích gồm có:

1 Trợ lý video dành cho trọng tài;
3 Trợ lý cho trợ lý nhắc trên;
4 Chuyên viên tua lại cảnh nhằm lựa chọn ra những góc quay tương trợ hiệu quả nhất;
2 Camera bắt việt vị;

3.Những Trường Hợp Được dùng khoa học VAR?

Bàn thắng

lúc với một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được tiêu dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn.

Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ ko được chấp nhận.

Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được dùng nhất.

Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Nhận biết sai trái

Trong thực tế, những trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trong trận chiến giữa Arsenal và Chelsea năm 2014.

Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất thần đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng với đầu cua giống như Chamberlain.

Với VAR, những sai trái của các trọng tài mang thể được sửa chữa. dù vậy, VAR cũng mang các hạn chế một mực để đảm bảo không khiến đứt quãng cuộc chơi.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Không những thế VAR chỉ đươc ứng dụng đối với những tình huống thẻ đỏ trực tiếp, ko ứng dụng có thẻ vàng thứ hai.

4.Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt riêng biệt. không những thế, nó với khả năng và quyền hạn tróc nã cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng ở thời điểm đấy. mang khoa học cao, hệ thống này sẽ nhanh được thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ VAR. Bạn có thể tham khảo thêm các tin hậu trường khác nhé!