Libero bóng đá là gì? Những đặc điểm của vị trí libero
Thứ Năm, 22/05/2024

Libero bóng đá là gì? Những đặc điểm của vị trí libero

(GMT+7)

Libero bóng đá là gì? là một thuật ngữ ám chỉ cầu thủ thi đấu ở vị trí trung tâm nhưng thấp hơn hàng phòng ngự và phía trên thủ môn. 

Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là một vị trí trong sơ đồ chiến thuật của bóng đá. Đây thường được dùng để chỉ một cầu thủ thi đấu tự do tại hàng hậu vệ. Trong những ngày tháng đầu tiên, Libero là cụm từ dùng để miêu tả một cầu thủ đứng thấp hơn hàng hậu vệ nhưng cao hơn so với thủ môn. Anh thi đấu tự do, chỉ huy các hậu vệ khác kèm người và là người chịu trách nhiệm bọc lót trên toàn bộ khu vực phòng ngự.

Libero bóng đá cũng khá giống với Libero bóng chuyền khi ý nghĩa của nó đều là ‘tự do’. Trong môn bóng chuyền, Libero được mặc 1 màu áo riêng để có thể thay thế bất cứ vị trí nào trên sân và được phép phòng ngự bằng chân. Đó là đặc quyền của cầu thủ thi đấu tại vị trí này.

Libero bóng đá là gì? Những đặc điểm của vị trí libero
Libero bóng đá là gì? Những đặc điểm của vị trí libero

Thực tế, thì Libero trong bóng đá là một cầu thủ với khả năng thi đấu ở đa vị trí trên sân. Ban đầu Libero bóng đá đóng vai trò là một trung vệ, có nhiệm vụ đó là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kqbd y đêm qua và rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo.

Những đặc điểm của vị trí Libero

Vị trí thi đấu

Vị trí thi đấu của một Libero trong bóng đá chính là ở khu vực trung tâm, ngay phía trên thủ môn nhưng thấp hơn so với hàng phòng ngự. Do đó, một Libero thường có xuất phải điểm từ vị trí trung vệ hoặc hậu vệ. Nếu muốn thi đấu tốt ở những vị trí này thì các cầu thủ sẽ cần phải có một lối với phòng thủ mạnh mẽ. Đây chính là một yếu tố rất quan trọng để khi trở thành một Libero sẽ không quá ngỡ ngàng.

Đối với những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ hay tiền đạo thì khi trở thành một Libero chưa chắc sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn vì sở trường của họ thiên về tấn công hơn nên sẽ rất khó có thể thực hiện tốt vai trò của một Libero bóng đá.

Cũng chính vì thế, khi lựa chọn một Libero trong đội hình thi đấu, các huấn luyện viên sẽ phải đánh giá và cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Phong cách thi đấu

Mặc dù chơi ở vị trí nhất định nhưng Libero bóng đá được mang phong cách thi đấu tự do không phải chịu bất cứ khuôn khổ nào. Khi đối phương tấn công phần sân bên mình thì Libero sẽ trở thành một chốt chặn quan trọng ngay trên thủ môn như một trung vệ thực thụ. Trong trường hợp khác, Libero lại trở thành một tiền vệ tấn công sang bên phần sân của đối phương nếu có cơ hội thì họ sẽ trực tiếp ghi bàn. Chính vì vậy mà Libero mới được nhiều chuyên gia bóng đá đánh giá về độ linh hoạt cùng lối chơi đa dạng khó đoán.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi thêm về Hooligan là gì?

Kỹ năng cần thiết của Libero bóng đá

Để trở thành một Libero bóng đá, đòi hỏi cầu thủ cần phải có những kỹ năng tốt hơn các vị trí được chơi cố định trên sân. Libero là những người có cách nhìn nhận toàn diện về cục diện của trận đấu. Đồng thời, họ cũng là người có thể đưa ra được những phán đoán nhanh nhất trong các tình huống.

Những libero cần phải tiến hành luyện tập để có được những phản ứng nhanh nhẹn, khả năng nắm bắt cơ hội và dẫn dắt các lối chơi từ phòng ngự đến tấn công. Có lẽ chính vì vậy mà libero là những người đóng vai trò quan trọng trong mỗi trận đấu. Họ là nhân tố quan trọng giúp mang lại chiến thắng cho đội bóng.

Vai trò của Libero trong bóng đá

Libero trong bóng đá cũng tương tự như một Libero trong bóng chuyền. Họ là những cầu thủ có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau. Thông thường, khi trận đấu vừa bắt đầu thì Libero sẽ chơi ở vị trí trung tâm thấp hơn hàng phòng ngự và sẽ cao hơn thủ môn.

Điều này đồng nghĩa với việc, các Libero thông thường sẽ là những người chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Đặc biệt, các cầu thủ chơi ở vị trí Libero đòi hỏi phải có kỹ năng phòng thủ lẫn tấn công để có thể kiến tạo nên những đường chuyền phản công vượt tuyến cho đồng đội. Hoặc có thể tự mình ghi bàn để ấn định ket qua bong da. Ngoài ra, khi những người đồng đội trên hàng công bị đối phương kèm chặt thì một Libero có thể tự biến mình thành một tiền đạo thực thụ để tấn công.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ về Libero bóng đá là gì? Bạn cũng có thể cập nhật những thông tin bóng đá khác ở chuyên mục hậu trường của chúng tôi.