Hooligan là gì? Nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá
Thứ Năm, 21/05/2022

Hooligan là gì? Nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá

(GMT+7)

Hooligan là gì? Nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá xuất phát từ đâu? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ Tiếng Anh dùng để ám chỉ một nhóm người hoặc những người thường xuyên có những hành động phá hoại xung quanh trận đấu. Những hành động bạo lực này có thể là đốt pháo sáng, ném đồ vật, chai nước vào người các cầu thủ, cổ động viên khác hoặc là trọng tài đang điều khiển trận đấu.

Hooligan đã diễn ra tại rất nhiều giải đấu, các hành động quá khích của họ có thể sẽ gây nên hậu quả rất nghiêm trọng. Bóng đá Anh đang phải đối mặt rất nhiều với nạn hooligan. Hiện nay thì sự việc này cũng đã lan đến Việt Nam, có rất nhiều trận đấu đã phải dừng lại do hậu quả của các cổ động viên quá khích này.

Hooligan là gì? Nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá
Hooligan là gì? Nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá

Nguồn gốc của Hooligan trong bóng đá

Theo Giáo sư Geoff Pearson của Trường Đại học Liverpool cho rằng, thuật ngữ hooligan trong bóng đá được nhắc tới lần đầu tiên vào cuối thập niên 60 thế kỷ trước. Sau đó, thuật ngữ hooligan lan sang thập niên 70 và kéo dài tới giữa thập niên 80.

Nổi bật nhất chính là thảm họa Heysel tại Bỉ và Hillsborough tại đất nước Anh. Với những người hâm mộ The Kop thì chắc chắn thảm họa Hillsborough là một sự kiện khó quên nhất. Bởi cuộc chen lấn, xô đẩy này đã khiến cho 96 cổ động viên của đội Liverpool bị thiệt mạng.

Nói về Hooligan là gì và xuất hiện từ khi nào thì cuốn “Lịch sử bóng đá thế giới” lại ghi rằng. Những cuộc xung đột, ẩu đả trên khán đài trong bóng đá đã xuất hiện từ rất sớm vào khoảng thế kỷ thứ 19 hooligan đã xuất hiện.

Cụ thể trong là trận đấu tại Derby diễn ra vào năm 1846. Ngay sau đó, cảnh sát và quân đội phải sử dụng biện pháp mạnh để trấn áp các cổ động viên quá khích này. Từ những năm 1970 đến 1980, hooligan phát triển mạnh và lan rộng. Hooligan đe dọa và mang lại ảnh hưởng tiêu cực và hủy diệt bóng đá.

Vụ hooligan khủng khiếp nhất gần đây diễn ra vào ngày 2/2/2007 tại quốc gia Italia. Các cổ động viên bên ngoài sân vận động của trận đấu giữa đội Catania  và đội Palermo đã xảy ra xung đột với lực lượng cảnh sát. Hậu quả khiến một cảnh sát hy sinh. Sau vụ việc này, chính quyền Ý đã ra lệnh cấm tổ chức các trận bóng đá sau khi tình hình được ổn định trở lại. Đây là vụ “bạo động bóng đá tại Catania 2007” rất nổi tiếng trên toàn thế giới.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kết quả bóng đá đức đêm qua và rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Một số thảm kịch Hooligan trong quá khứ

Những hành vi này nhận lại rất nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng. Chúng ta thường thấy “hooligan” trong các trận đấu bóng đá. Vậy, tại sao họ lại hành xử theo cách này? Hãy theo dõi một vài câu chuyện về hooligan để giải mã những hành vi này.

Hooligan là một từ tiếng Anh dùng để chỉ những người hâm mộ cực đoan có hành động tiêu cực. Hành vi này xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 14. Các hành động chính thức của Hooligans được ghi lại vào cuối những năm 80 của thế kỷ 19. Khi hành vi này bị bại lộ, vua Edward đã phải ra lệnh cấm bóng đá để tránh bạo loạn xã hội.

Vào ngày 29 tháng 5 năm 1985, có một trận đấu bóng đá giữa Liverpool và Juventus tại Hazel. Đây hứa hẹn sẽ là một trận đấu vô cùng hấp dẫn nhưng lại bị các CĐV quá khích cản trở nên đã gây ra thảm kịch.

Vào ngày hôm đó, có rất nhiều nhóm CĐV Juventus chống đối ở khán đài Z dành cho những CĐV Bỉ trung lập. Trước trận đấu, những “hooligan” người Anh đã phá hàng rào và tấn công người Ý bằng gậy và dao. Thậm chí các bức tường của khán này đã bị đánh sập nhưng cảnh sát vẫn không thể ngăn chặn kịp thời vì số lượng quá lớn.

Vụ tai nạn khiến 39 người thiệt mạng và 376 người khác bị thương. Tuy nhiên, trận đấu không bị hủy và bị hoãn lại một giờ. Các cầu thủ Juventus đã rất cố gắng và giành chiến thắng.

Một ví dụ cụ thể khác về “hooligan” là thảm họa Hillsborough ngày 15 tháng 4 năm 1989. Thảm họa đã giết chết 96 người vào ngày hôm đó, tất cả đều là cổ động viên của Liverpool FC. Trận đấu bị dừng lại sau ít phút khi một bức tường trên khán đài trên đường Leppings bị sập. Tất cả các bằng chứng đều cho rằng cảnh sát có lỗi, nhưng họ đã phủ nhận điều đó.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Hooligan là gì? và chỉ ra vai trò, ý nghĩa của Tifosi cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin hậu trường này sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kqbd y nhanh nhất và chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo.