Tìm hiểu thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?
Thứ Năm, 22/05/2024

Tìm hiểu thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?

(GMT+7)

Như chúng ta đều biết trong bóng đá, thẻ vàng được sử dụng để kỷ luật cầu thủ cho những hành vi sai trái và hành vi xấu trong trận đấu. Vậy bạn có biết thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào không? Mời các bạn hãy cùng mục hậu trường bóng đá đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

thẻ vàng là gì

1. Tìm hiểu thẻ vàng là gì? 

Trong những năm đầu của thi đấu bóng đá, người ta chưa có khái niệm về các thẻ phạt mà chỉ có những hình thức nhắc nhở đối với cầu thủ vi phạm. Tuy nhiên hi phát hiện bất cứ lỗi nào, trọng tài sẽ gọi cầu thủ đến và nói “Tôi cảnh báo anh về lỗi …”, nhưng đồng thời phải nói với đội trưởng của cầu thủ vi phạm.

Có thể thấy điều này xem ra khá phức tạp và khiến trận đấu khó quản lý hơn. Vậy nên một trọng tài có tên Ken Aston đã nghĩ ra cách dùng thẻ phạt để đánh dấu lỗi vi phạm của cầu thủ. Lúc này khi anh ta có một lỗi nhẹ thì chọn thẻ vàng, lỗi nặng hơn thì thẻ đỏ.

Thẻ vàng được áp dụng lần đầu tiên dó là vào năm 1970 tại World Cup Mexico. Có thể thấy sau những thành công và sự tiện lợi mà nó mang lại, chiếc thẻ vàng đã được sử dụng đến ngày nay.

Theo quy định trong kết quả bóng đá, một số lỗi nhẹ chỉ bị nhắc nhở, hoặc lỗi nặng hơn thì trọng tài dùng thẻ vàng để cảnh cáo, còn lỗi cao hơn nữa sẽ rút thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên nếu một cầu thủ bị rút 2 thẻ vàng trong cùng một trận thì sẽ đồng nghĩa với việc nhận 1 thẻ đỏ.

2. Thẻ vàng được rút ra trong trường hợp nào?

Đối với hành vi phi thể thao

Đây được xem là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Lúc này trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay với các hành động như vậy của cầu thủ.

Trường hợp gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi trọng tài ra quyết định cuối cùng, chắc chắn cầu thủ sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Lúc này trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

Trường hợp phạm luật

Ở trường hợp này ếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm, trọng tài sẽ có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

Trường hợp Câu giờ

Hiện nay trường hợp câu giờ vẫn còn được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Có thể thấy điều này được xếp vào 1 trong những hành vi phi thể thao. Lúc này trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

Trường hợp cầu thủ không đứng đúng vị trí

Ở trường hợp các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần. Lúc này trọng tài bắt buộc phải rút thẻ để cảnh cáo.

Trường hợp ra vào sân không hợp lý

Lúc này trong lúc trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Trường hợp này Ông vua áo đen có quyền rút thẻ với các trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của những tấm thẻ vàng là gì nhé ?

Ngoài ra mời các bạn cùng xem lịch thi đấu Ngoại Hạng Anh mùa giải 2021-2022 hôm nay và ngày mai của các đội bóng hàng đầu như: MU, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Man City, Tottenham.