Hướng dẫn thông tin Othello chi tiết cho người mới
Thứ Năm, 13/06/2024

Thông tin Othello chi tiết cho người mới

(GMT+7)

Cờ Othello hay cờ lật là một trong các trò chơi đánh cờ phổ biến trên thế giới. Bạn đã biết thông tin cờ othello chưa? Hãy tham khảo bài viết của tysobongdahomnay.com để biết nhé.

Giới thiệu chung về Cờ Othello

Thông tin Othello

Cờ Othello là một trò chơi mang tính chiến lược, được phát minh từ thời đại Victoria. Những quy tắc chơi của trò chơi này có nguồn gốc từ Nhật Bản và trò chơi đã được gọi là Othello vào những năm của thập kỷ 70.

Cờ Othello là loại cờ dành cho hai người chơi, với bàn cờ hình vuông 8×8 và các quân cờ có hình dạng giống như đồng xu có hai mặt màu khác nhau ( thường là trắng và đen). Mục tiêu của mỗi người chơi đó là đặt quân và tìm cách lật các quân của đối thủ để trở thành người có số quân màu nhiếu nhất trên bàn cờ.

2.Luật chơi và thông tin othello

Nước đi hợp lệ

Các quân cờ Othello thuộc sở hữu chung của 2 người chơi. Nên người chơi có thể tùy ý đi bao nhiêu quân đều được.

Khi đến lượt, anh em đặt 1 quân cờ của mình vào vị trí sao cho tồn tại ít nhất 1 hàng ngang hoặc dọc hoặc chéo. Các hàng này có đặc điểm là quân vừa đi cùng với 1 quân cờ của mình chặn 2 đầu một hoặc hàng quân đối phương. Bàn chơi hỗ trợ các vị trí gợi ý cho anh em có thể dễ dàng lựa chọn.

Sau khi đi quân, tất cả các quân đối phương nằm trên hàng vừa tạo bị đổi thành quân của mình. Các quân này có thể sử dụng trong lượt đi tiếp theo, trừ khi nó lại bị lật thành quân đối phương bởi nước đi của đối thủ.  Người chơi thay phiên nhau lần lượt đi quân.

Nếu như một bên không đi được nước nào để tạo hàng thì bên kia sẽ tiếp tục đi. Cho tới khi cả 2 bên không còn nước đi nữa hoặc đã đi kín bàn cờ thì sẽ kết thúc trò chơi.

Kết thúc

  • Người chơi có nhiều quân trên bàn cờ hơn là người thắng cuộc.
  • Cờ Othello áp dụng luật tính điểm ELO để đánh giá trình độ người chơi và thăng cấp.

Các chiến thuật cờ othello nâng cao

Bạn có thể áp dụng 1 trong các chiến thuật chơi cờ othello dưới đây để tăng khả năng chiến thắng hơn nhé:

Chiếm góc

Khá giống với cờ vây, anh em hãy cố gắng chiếm các góc để kiểm soát bàn cờ dễ hơn. Nếu có một quân đã được đặt tại góc thì quân đó sẽ không bị đổi cho đến hết trận cờ. Do vậy, anh em có thể sử dụng quân cờ tại góc để chốt giữ, cùng với nhóm quân ở cạnh ngay sát nó làm thành một hệ thống chắc chắn. Cách chiếm góc là 1 chiến lược khôn ngoan khi chơi cờ othello

Tại biên

Các quân cờ được đặt ở phía biên bàn cờ dường như chắc chắn . Bốn ô vuông ở mỗi góc bàn cờ được gọi là X-vuông. Lúc bắt đầu hay giữa ván cờ, bạn hãy cố gắng chiếm giữ các ô đó, sẽ đảm bảo chắc chắn cho việc sở hữu chúng.

Độ cơ động

Để đoạt được những nước đi thì anh em cần phải ép đối thủ đi những nước từ bỏ cách đi tốt đó. Cách tốt nhất để làm việc đó là làm giảm số lượng nước đi có thể của đối thủ. Nếu bạn nhất định tìm cách hạn chế số nước đi hợp lý của đối thủ thì trước sau gì họ sẽ phải đi nước đi mà họ không mong muốn. Một ví trí cần thực hiện được đó là tất cả các quân của bạn đứng cạnh nhau, bao vây xung quanh là quân của đối thủ. Với vị trí như vậy, anh em có thể đọc ra được các nước đi của đối thủ.

Đoán trước

Cũng giống như chơi cờ vua hay cờ đam, anh em không nên chỉ xem xét về thế cờ hiện tại. Đối với mỗi nước đi, chúng ta cần phải cân nhắc các diễn biến có thể có từ phía đối thủ, và khả năng phản ứng lại của bạn với các nước đi đó và hướng đi tiếp theo, chỉ cần làm như vậy sẽ giúp bạn có chiến lược tốt nhất để thắng đối thủ đó.

Trên đây là những chia sẻ của game hay về thông tin cờ othello, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.