Những điều cần biết về chiến thuật phòng ngự phản công
Thứ Năm, 22/05/2024

Những điều cần biết về chiến thuật phòng ngự phản công

(GMT+7)

Chiến thuật phòng ngự phản công là một trong nhiều chiến thuật được sử dụng trong bộ môn bóng đá. Và bài viết dưới đây sẽ cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu về chiến thuật phòng ngự phản công nhé!

Nguồn gốc của chiến thuật phòng ngự phản công

Từ trước đến nay sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công chưa bao giờ lỗi thời dù đã xuất hiện được hàng chục các chiến thuật khác. Nó vẫn giữ được chỗ đứng với một sơ đồ hoàn hảo.

Nguồn gốc của chiến thuật phòng ngự phản công được bắt nguồn từ nghệ thuật Catenaccio – nghệ thuật bóng đá phòng ngự điển hình của Ý. Họ tập trung vào số đông bên phần sân nhà và chơi phòng ngự triệt để. Cần sử dụng những cầu thủ có kỹ thuật và tốc độ để khả năng bứt phá khi bóng được đưa lên sau. Từ đó phối hợp với bóng cùng tiền đạo để ghi bàn, đội hình phòng ngự phản công được bắt nguồn từ nghệ thuật bóng đá này. Đến nay triết lý phòng ngự của họ vẫn còn tồn tại và thể hiện được sự hiểu quả bậc nhất.

nhung-dieu-can-biet-ve-chien-thuat-phong-ngu-phan-cong
Những điều cần biết về chiến thuật phòng ngự phản công

Sơ đồ áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả

Có khá nhiều sơ đồ được áp dụng chiến thuật này. Nhưng để tìm ra cái tên phù hợp nhất thì chỉ có sơ đồ 5-3-2. Là sơ đồ chiến thuật nhiều người thích nhất là người Ý.

Nhìn vào sơ đồ 5-3-2 ta cũng thấy rõ được ý định chơi phòng ngự. Việc bố trí 5 chốt chặn ở phần sân nhà sẽ khiến cho đối thủ khó xâm nhập được. Đội hình 5-3-2 cũng thể hiện rõ sức mạnh của đối thủ khi dâng cao để tìm kiếm bàn thắng và kqbd trận đấu được mở ra. Lúc này, sẽ có khoảng 4-5 cầu thủ của đội khách lên tấn công. Thời điểm này các hậu vệ sẽ thi đấu tập trung và chờ cơ hội cướp bóng và phản công.

Nhưng việc thực hiện được những đường phản công đòi hỏi nhiều yếu tố. Nhất là hàng hậu vệ phải thi đấu tập trung và có được chiều cao lý tưởng để tránh những tình huống không chiến nguy hiểm. 2 là hàng tiền vệ phải có những cầu thủ sở hữu tố chất kỹ thuật và tốc độ nhạy bén. Như thế đường lên bóng sẽ sắc nét và có độ nguy hiểm hơn.

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2 được bố trí vô cùng chặt chẽ và kín đáo. Cùng với đó là mức độ mạo hiểm và đội bạn sẽ khó có thể tấn công nếu đối thủ là đội bóng sở hữu khả năng bật tốt. Tấn công liên tục có thể khiến hàng thủ gặp nhiều sai lầm khi chơi bóng.

Lưu ý khi triển khai chiến thuật phòng ngự phản công

Phòng thủ chặt chẽ

Chiến thuật này yêu cầu đội bóng có hàng thủ chặt chẽ và hậu vệ là vị trí quan trọng bậc nhất cùng với đó là hàng thủ chất lượng mới có thể triển khai tốt chiến thuật phòng ngự và phát động tấn công.

Phản ứng nhanh

Kỹ năng này hết sức cần thiết khi tham gia chơi bóng. Sơ đồ phòng ngự phản công yêu cầu cầu thủ phải có khả năng phán đoán và phản ứng thần tốc tốt nhất. Nhanh chóng biết cách chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công nếu thực hiện truy cản và cướp bóng thành công.

Hỗ trợ đồng đội

Môn thể thao đồng đội và chiến thuật này cũng tượng trưng cho tình thần ấy. Không chỉ thực hiện tốt vai trò chính của mình mà còn phải hỗ trợ đồng đội, đây là lý do mà chiến thuật phòng ngự phản công thường có hàng tiền vệ vô cùng thấp.

Trên đây là những thông tin về chiến thuật phòng ngự phản công cũng như một số lưu ý khi sử dụng chiến thuật này. Bạn cần có kinh nghiệp để thực hiện tốt chiến thuật này nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo tỉ lệ cược bóng đá với những trận đấu thực hiện chiến thuật này tốt nhất.