La Liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La Liga ra sao
Thứ Năm, 05/06/2023

La Liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La Liga ra sao

(GMT+7)

Bóng đá là môn thể thao luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người theo dõi trên toàn thế giới. Cho tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều giải bóng đá khác nhau được tổ chức mang tầm cỡ khu vực và cả thế giới. Vậy bạn đã biết giải đấu La Liga là gì chưa? Cùng chuyên mục Hậu trường tìm hiểu nhé.

La Liga là gì? Lịch sử hình thành giải đấu La Liga ra sao

Giải đấu La Liga là gì?

La Liga hay còn gọi là Giải bóng đá vô địch Tây Ban Nha , đây là một trong các giải đấu bóng đá nhận được sự theo dõi rất lớn từ người hâm mộ trên khắp thế giới. Giải đấu này mang tính chuyên nghiệp được tổ chức hàng năm với tổng số 20 đội bóng đá cùng tham dự thi đấu để tranh vị thứ cao thấp. Theo đó, những hạng trong giải đấu gồm có: những hạng chuyên nghiệp và những hạng nghiệp dư.

Hạng chuyên nghiệp của giải đấu này gồm:

Hạng Nhất với sự tham gia của 20 đội bóng

Hạng Nhì với sự tham gia của 22 đội bóng

Hạng Ba có 4 nhóm và mỗi nhóm bao gồm 20 đội

Đối với các giải nghiệp dư gồm:

Hạng III và những giải vô địch vùng

Lịch sử hình thành giải đấu bóng Tây Ban Nha

Giải đấu bóng đá vô địch quốc gia trong khu vực Tây Ban Nha được khởi xướng đầu tiên vào tháng 4 năm 1927. Người tổ chức chính là Jose Maria Acha – giám đốc của tập đoàn Arenas Club de Roldan. Trái với mong đợi, giải đấu ban đầu không nhận được phản hồi tốt từ nhiều người, tuy nhiên Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã đồng ý cho phép 10 đội bóng hình thành giải đấu bóng đá La Liga đầu tiên vào năm 1928. Như vậy, giải đấu vô địch quốc gia Tây Ban Nha chính thức được tổ chức với sự tham gia của 20 đội bóng trong năm này.

Vào năm 1929, câu lạc bộ Barcelona chính là đội bóng đầu tiên giành được ngôi vương La Liga. Thời điểm này, giải đấu thu hút được rất nhiều đội bóng lớn tham gia như Atletico Madrid, Valencia,… tuy nhiên những câu lạc bộ này nhanh chóng bị giảm sút phong độ thi đấu. Nguyên nhân là do số lượng cầu thủ trụ cột trong đội tuyển bị chấn thương, số khác bị hy sinh trong chiến tranh. Đây là mất mát vô cùng lớn của hầu hết những câu lạc bộ, đội tuyển bóng đá.

Vào năm 1940, giải đấu có tên gọi chính thức đầu tiên là Copa de Campeones. Cho đến năm 1945, sau đó được đổi tên thành Copa de Oro Argentina. Giải đấu bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha được đổi tên thành Cup Eva Duarte de Perón trong thời gian từ 1947 đến năm 1953. Cuối cùng, giải đấu này đổi tên lần cuối thành La Liga vào năm 1954 và giữ nguyên cho đến ngày hôm nay.

Sau chiến tranh, kinh tế của xứ sở bò tót ngày càng đi lên, chính vì vậy giải đấu bóng đá La Liga có những bước chuyển mình tích cực. Cụ thể, trong 2 thập kỷ từ năm 1961-1980, câu lạc bộ nổi tiếng Real Madrid gần như đã thâu tóm toàn bộ giải đấu.

La Liga được tổ chức như thế nào?

Chắc hẳn bạn cũng rất tò mò giải đấu La Liga là gì và được tổ chức theo hình thức nào. Quy định của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, một mùa giải La Liga có tổng cộng 38 vòng đấu và tổng 380 trận. Hình thức của giải này theo dạng vòng đôi thường, tức là theo quy định, một mùa giải La Liga có tổng cộng 38 vòng đấu và tổng là 380 trận.

Mùa giải bóng đá sẽ bắt đầu từ tháng 8 kéo dài đến tháng 5 năm sau. Tổng số đội bóng tham gia tối đa là 20 đội bóng, mỗi đội bóng sẽ thi đầu với tất cả 19 câu lạc bộ còn lại theo thể thức tại sân nhà và sân khách.

Vì sao các câu lạc bộ khi tham dự La Liga phải có logo?

Theo quy định, khi tham gia mỗi đội bóng phải thiết kế cho mình một logo tương ứng, đây được coi là biểu tượng về đội tuyển bóng đá đó Đặc biệt, thông qua logo cũng là hình thức để mọi người nhận diện về đội bóng: lịch sử hình thành, tầm nhìn hay giá trị cốt lõi mà câu lạc bộ muốn hướng đến.

Ngoài ra, việc thiết kế logo thiết cũng được xem là công cụ giúp cho những đội bóng có thể khẳng định được tính chuyên nghiệp. Là một hình thức thu hút được các nhà đầu tư, tìm được nguồn vốn tài trợ để đội bóng hoạt động tốt hơn.

Hơn thế nữa, những Câu lạc bộ có một logo đẹp, độc đáo sẽ gây được ấn tượng tốt và tạo được sự gợi nhớ lâu hơn của đội bóng đá đến với khán giả. Đây cũng được xem là công cụ hỗ trợ quảng bá hình ảnh, thương hiệu của đội bóng đá với các fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.