Đội hình 4-3-3 trong bóng đá được triển khai như thế nào?
Thứ Năm, 26/03/2023

Đội hình 4-3-3 trong bóng đá được triển khai như thế nào?

(GMT+7)

Đội hình 4-3-3 được nhiều đội bóng áp dụng trong các trận đấu. Vậy đội hình 4-3-3 được triển khai như thế nào? Nó có ưu , nhược điểm gì? Mời các bạn cùng Tysobongdahomnay.com tìm hiểu qua bài viết

Đôi hình 4-3-3 trong bóng đá là gì?

Sơ đồ đội hình 4-3-3 được biết đến là sự lựa chọn cân bằng ở cả tuyến phòng ngự và tấn công.

Với chiến thuật này, các HLV sẽ thiết lập bộ 3 tấn công cùng 3 tiền vệ hỗ trợ điều tiết lối chơi, làm chủ khu trung lộ với khả năng kỹ thuật đỉnh cao và kinh nghiệm thi đấu dạn dày.

Bộ khung cơ bản của sơ đồ chiến thuật 433 gồm có:

  • Thủ môn
  • 4 Hậu vệ gồm: 2 Trung vệ và 2 Hậu vệ cánh
  • 3 Tiền vệ gồm: 2 Tiền vệ cánh và 1 Tiền vệ phòng ngự
  • 3 Tiền đạo gồm: 1 Trung phong và 2 Tiền đạo cánh

Với cách bố trí sơ đồ chiến thuật 433 gồm 3 tiền vệ và 3 tiền đạo trên sân, cả 6 cầu thủ này luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau khi tham gia tấn công. Trong khi đó, hàng thủ gồm 4 người sẽ tập trung ngăn cản các đợt tấn công của đối phương.

Đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 và vai trò của các vị trí

Với tên gọi đội hình 4-3-3 có 3 tiền đạo, 3 tiền vệ và 4 hậu vệ.

Về cơ bản các vị trí của hậu vệ và tiền đạo giữa có các biến thể của đội hình 4-3-3 là không khác nhau nhiều. Sự khác biệt là nằm ở cách bố trí hàng tiền vệ.

Những đội chơi với một tiền vệ phòng người chơi sẽ được hỗ trợ của tiền vệ trung tâm và tiền vệ công.

Ngoài ra, có những đội sử dụng đến 2 tiền vệ trung tâm có thể dâng cao như tiền vệ công. Đây là chân sút hàng đầu có khả năng phối hợp ăn ý với các đồng đội khác.

Trong đội hình 4-3-3, nhiệm vụ của các cầu thủ ở hàng phòng ngự cũng không có gì khác so với đội hình có 4 hậu vệ khác.

Các cầu thủ ở vị trí trung vệ đều phải mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Bởi họ cần phải đưa ra những quyết định chính xác. Và khi có được quyết định thì thực hiện một cách hiệu quả.

Hiện nay, các trung vệ cũng cần phải đảm nhận thêm nhiệm vụ là triển khai bóng. Vì vậy, các cầu thủ cũng cần phải có khả năng chuyền bóng tốt ở nhiều cự ly và qua người khi cần.

Trong đội hình 4-3-3, 2 hậu vệ biên cũng hết sức quan trọng. Bởi họ phải quản lý một khoảng không sân rất lớn ở phía sau các tiền đạo cánh.

Ngoài nhiệm vụ chính là phòng ngự, các hậu vệ biên còn có nhiệm vụ là hỗ trợ tấn công. Đôi khi họ chơi như những tiền vệ cánh. Để kiểm soát bóng ở phần sân đối phương. Hoặc họ có thể trở thành tiền đạo cánh khi các tiền đạo cánh di chuyển vào trung lộ.

Với những nhiệm vụ đó, các hậu vệ biên phải có tốc độ tốt để có mặt đúng chỗ khi tấn công lẫn phòng ngự. Và sức bền tốt để có thể di chuyển với tốc độ cao trong suốt 90 phút thi đấu.

Vị trí tiền vệ phòng ngự được xem là cầu thủ quan trọng với đội hình 4-3-3. Bởi họ là những cầu thủ vừa hỗ trợ phòng ngự. Vừa đưa ra quyết định điều phối bóng.

Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự phải là những người đọc trận đấu rất tốt. Ngoài ra, họ cần có kĩ năng chuyền bóng tốt và các kĩ thuật cá nhân xuất sắc.

Vai trò và vị trí của 2 tiền vệ trung tâm. Hay tiền vệ phòng ngự sẽ thay đổi tùy thuộc vào ý đồ của từng đội bóng.

Nhưng nhiệm vụ chính của họ vẫn là tạo ra các kết nối để duy trì kiểm soát thế trận. Cung cấp bóng cho các cầu thủ tấn công và hỗ trợ phòng ngự.

Trong trường hợp cần thiết, một hay cả 2 tiền vệ cần phải tiến lên để hỗ trợ các tiền đạo.

Nhận các quả trả ngược từ họ hay khai thác các khoảng trống để tạo cơ hội ghi bàn.

Với đội hình 4-3-3, trung phong là một vị trí khó chơi. Bởi họ không chỉ ghi bàn mà còn phải có khả năng giữ bóng để chờ đồng đội lên tấn công.

Ngoài ra, họ cần phải biết lùi để nhận bóng và khiển khai như một tiền vệ công. Nhiệm vụ quan trọng khác là giữ chân 2 trung vệ để các tiền đạo cánh có cơ hội 1 đối 1 với hậu vệ cánh đối phương.

Trong đội hình 4-3-3, các tiền đạo cánh là những người tấn công chính của đội bóng.

Nhiệm vụ của họ khá đa dạng, kéo giãn đội hình của đối phương. Thực hiện những đường chuyền cho trung phong, hỗ trợ trung phong. Và di chuyển tạo khoảng trống cho hậu vệ cánh lên.

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh phải có tốc độ, sức bền, sáng tạo và khả năng dứt điểm tốt.

Ưu nhược điểm của đội hình 4-3-3

Ưu điểm đội hình 4-3-3

  • Là đội hình có lối tấn công đa dạng nhất.
  • Sơ đồ 4-3-3 cũng sẽ khai thác triệt để khả năng của cả hậu vệ và tiền đạo cánh

Nhươc điểm đội hình 4-3-3

  • Khoảng trống phía sau giữa 2 hậu vệ cánh là cực kỳ lớn
  • Tiền vệ trung tâm trong một ngày làm việc không tốt rất dễ khiến hành lang cánh gặp nguy hiểm bởi các đợt phản công nhanh của đối thủ.
  • Khả năng phòng thủ từ xa sẽ bị kém đi trông thấy.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về đội hình 4-3-3 sẽ giúp ích được cho bạn đọc