UEFA Nations League là gì? Tại sao lại có giải UEFA Nations League?
Thứ Năm, 22/05/2024

UEFA Nations League là gì? Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

(GMT+7)

UEFA Nations League là gì? Tại sao lại có giải UEFA Nations League? Cùng tysobongdahomnay.com tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu. Giải đấu này dùng để thay thế các trận giao hữu giữa các đội tuyển ở châu Âu. Các nước thành viên của UEFA tham dự giải đấu sẽ được chia thành 4 nhóm A, B, C và D.

Các trận đấu trong khuôn khổ UEFA Nations League được tổ chức vào các ngày thi đấu quốc tế của FIFA. Theo lich bong da giải đấu được diễn ra lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2018, vòng chung kết đầu tiên của giải đấu diễn ra vào mùa hè 2019. Hiện tại Bồ Đào Nha là đội ĐKVĐ UEFA Nations League.

UEFA Nations League là gì? Tại sao lại có giải UEFA Nations League?
UEFA Nations League là gì? Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

Giải đấu này không chỉ giúp các đội tuyển giảm tải được số trận giao hữu quốc tế mà nó còn là cơ hội giành cho cho các đội tuyển không vượt qua được vòng loại Euro.

Ở vòng loại EURO 2020 chỉ xác định được 20/24 đội giành suất tham dự VCK. Vì vậy 4 xuất tham dự còn lại sẽ được quyết định thông qua vòng play-off. Và UEFA Nations League chính là giải đấu dùng để các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

Ở mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé thông qua vòng play-off. Vậy play off là gì? Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham gia vòng play-off này. Còn nếu đội đầu bảng đã có vé tham dự thì cơ hội may mắn này sẽ dành cho đội bóng đứng ở vị trí kế tiếp. Trong trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

Trong tương lai, UEFA Nations League cũng có thể là giải đấu tạo thêm cơ hội cho các đội tuyển không thể giành vé dự FIFA World Cup thông qua vòng loại.

Thể thức thi đấu của UEFA Nations League

UEFA Nations League có 4 hạng thi đấu gồm:

League A: Hạng đấu này dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu Âu. Thời gian đầu hạng đấu này gồm có 12 đội, hiện nay con số này đã nâng lên thành 16 đội tham dự.

League B: Hạng đấu này dành cho các đội tuyển xếp hạng từ vị trí thứ 17 đến 32.

League C: Hạng đấu này dành cho các đội tuyển xếp hạng từ vị trí thứ 33 đến 48.

League D: Hạng đấu này dành cho các đội tuyển yếu nhất châu Âu. Thời gian đầu hạng đấu này gồm có 16 đội, hiện nay con số này chỉ còn 7 đội tham dự.

Mỗi hạng thi đấu sẽ được chia ra thành 4 bảng đấu khác nhau, các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được thăng hạng. Còn riêng 4 đội đầu bảng tại League A sẽ tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất. Các đội đứng cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng và chỉ riêng các đội cuối bảng ở League D vẫn tiếp tục thi đấu ở hạng này trong mùa giải tiếp theo.

UEFA Nations League có mối liên hệ đến vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Vì vậy các đội đứng đầu mỗi bảng đấu sẽ có tấm vé tham dự vòng play-off.

Các đội đứng đầu bảng ở các League vượt qua vòng loại Euro thì tấm vé tham dự vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội có thành tích tốt tiếp theo trong mỗi League. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội, suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Thể thức của UEFA Nations League vấp phải sự chỉ trích vì các đội bóng yếu có nhiều cơ hội tham dự Euro. Đồng thời các đội dù thi đấu tệ hại ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích của Nations League sẽ giúp họ giành vé dự Euro thông qua vòng play-off.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA Nations League là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..