Trivela là gì? Hướng dẫn thực hiện Trivela hiệu quả
Thứ Năm, 18/05/2022

Trivela là gì? Hướng dẫn thực hiện Trivela hiệu quả

(GMT+7)

Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá, chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ Trivela, tuy nhiên không hẳn ai cũng biết nghĩa của nó là gì. Vì thế cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời cho Trivela là gì? Và các cách thực hiện pha bóng Trivela.

Trivela là gì? Hướng dẫn thực hiện Trivela hiệu quả

Trivela là gì

Trivela hay còn được gọi là vẩy má ngoài, là kĩ thuật được nhiều cầu thủ sử dụng trong chơi bóng hiện nay. Cụ thể là cầu thủ sẽ đá vào trái bóng để chuyền bóng hoặc dứt điểm bằng má ngoài bàn chân. Bóng bay vừa xoáy vừa tạo ra một quỹ đạo vòng cung độc đáo. Thường người chơi bóng sẽ sử dụng chân không thuận để thực hiện động tác bóng này bởi không cần dùng nhiều lực cho pha bóng.

Trivela còn được gắn liền với tên tuổi của 2 cầu thủ là Ljubinko Drulovíc một cầu thủ người Nam Tư cũ có biệt danh là “Drula”.

Cầu thủ thứ hai Roberto Rivellinoa hay còn gọi là Rivellino là cầu thủ người Brazil sinh năm 1946.

Đây là hai cầu thủ được biết đến như người khai sinh kỹ thuật Trivella nên biệt danh của hai ông cũng được đặt cho động tác.

Trivela là từ được ghép lại bao gồm: Tri theo Tres Dedos trong tiếng Bồ Đào Nha + Ve là theo biệt danh của Rivellino + La theo biệt danh Drula của Drulovíc. Tri+Ve+La = Trivela.

Hướng dẫn thực hiện Trivela

Hiểu đơn giản, cầu thủ dùng má ngoài bàn chân để đá và chuyền trái bóng. Bóng bay đi với độ xoáy vòng cung vô cùng đẹp mắt. Pha bóng Trivela không cần nhiều lực, tuy nhiên cần luyện tập nhiều mới có thể thực hiện thành công.

Lấy đà

Khoảng cách thích hợp nhất để lấy đà chính là khoảng cách bóng 3 đến 5 bước. Hoặc bạn cũng có thể lấy đà dài hơn để có thêm chuẩn bị. Điển hình như cầu thủ Roberto Carlos. Điều này có thể phụ thuộc vào thói quen của từng người.

Chân trụ

Chân trụ đặt gần bóng hơn bình thường khoảng 15 đến 20 cm tùy vào chiều cao của từng người, mũi bàn chân hơi chếch ra bên ngoài so với hướng bóng để tạo độ xoáy cho quả bóng.

Khi sút chân trụ hơi chùn gối, trọng tâm cơ thể dồn lên chân trụ đồng thời dùng chân trụ nhảy theo đà sút bóng tăng thời gian mu bàn chân tiếp xúc với bóng tạo độ xoáy cho quỹ đạo bóng.

Xác định điểm tiếp xúc

Điểm tiếp xúc giữa chân và bóng là phần má ngoài chân. Khi xút, miết bóng từ dưới lên theo đường chéo. Thời gian tiếp xúc giữa chân và bóng càng lâu, bóng càng đi xoáy.

Tư thế sút bóng

Chân trụ hơi chùn trọng tâm để đổ về chân trụ, kết thúc quá trình chạy đà xác định điểm tiếp xúc vung chân từ sau ra trước cắt qua phía trước chân trụ tạo thành một đường cắt chéo qua chân trụ từ dưới lên trên.

Trong quá trình chạy đà và sút bóng người giữ ở tư thế thẳng, hơi ngả về phía trước.

Tránh trường hợp ngả người về phía sau như các kiểu sút thông thường khác.

Động tác tay thoải mái giữ thăng bằng cho toàn bộ cơ thể.

Sút bóng

Chân sút đi từ dưới lên và chéo ngang qua về phía chân trụ. Diện tích má ngoài chân sút tiếp xúc với bóng lâu thì bóng sẽ càng đi xoáy. Bóng rời chân, để người đổ theo hướng bóng tự do.

Sức mạnh và thể lực

Nếu người chơi nắm rõ kỹ thuật nhưng sút không đủ lực thì vẫn chưa thể có một cú Trivela hoàn hảo.

Vì vậy, người chơi cần luyện tập sức mạnh của chân thông qua các bài tập chân cơ bản như nhảy cóc, chạy ngắn, squat, đá đùi….

Trivela là kỹ thuật rất khó thực hiện trong môn bóng đá. Để thực hiện được kỹ thuật Trivela thì đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng cũng như tố chất chơi bóng cùng với sự rèn luyện rất chăm chỉ và nghiêm túc theo kế hoạch đề ra.

Trên đây là thông tin về Trivela là gì? mà chuyên mục hậu trường bóng đá muốn chia sẻ tới bạn đọc, chúc bạn có cho mình những thông tin hậu trường bổ ích nhé!