Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá như thế nào?
Thứ Năm, 26/03/2023

Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá như thế nào?

(GMT+7)

Tiền vệ là gì? Tiền vệ à những cầu thủ có vị trí chơi ở phía trên hậu vệ và phía dưới tiền đạo. Vậy vai trò của tiền về trong bóng đá như thế nào? Mời các bạn cùng Tysobongdahomnay.com tìm hiểu qua bài viết

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ có tên Tiếng Anh là Midfielder, viết tắt là MF. Đây là những cầu thủ chơi trong đội hình ở dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là đoạt bóng từ đối thủ, phát động cho cuộc tấn công của đội nhà.

Tiền vệ có thể hỗ trợ tấn công phát động bóng chuyền lên cho tiền đạo hoặc có thể là người ghi bàn. Như vậy, cầu thủ ở vị trí này có vai trò quan trọng trong tấn công của đội bóng.

Ngoài ra, tiền vệ còn hỗ trợ việc phòng thủ rất linh hoạt. Đây được coi như bộ não chiến lược của toàn đội. Có thể nói, tiền vệ là vị trí không thể thiếu trong đội hình bóng đá.

Tiền vệ cũng được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên.

  • Tiền vệ trung tâm
  • Tiền vệ cánh phải, trái
  • Tiền vệ công
  • Tiền vệ phòng ngự
  • Tiền vệ trụ
  • Tiền vệ đa năng

Đương nhiên, vai trò ở mỗi vị trí sẽ lại có đôi chút khác nhau. Dù vậy, nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Tiền vệ là gì?

Vai trò của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm (CM)

Trong hàng tiền vệ thì tiền vệ trung tâm nắm giữ vai trò quan trọng nhất. Bởi họ được xem là hạt nhân của đội bóng. Nếu như chơi hay, chơi tốt thì sẽ bao quát được sân tốt. Cùng từ đó mà có thể lui về hỗ trợ phòng ngự nhanh chóng. Đồng thời cũng có thể tổ chức tấn công, phát phóng hiệu quả cho tuyến trên.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là những cầu thủ đứng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ, cao hơn một chút những cầu thủ hậu vệ và có vai trò chính là hỗ trợ cho hàng hậu vệ, ngăn cản những đợt tấn công của đối phương, bọc lót cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác.

Ngoài ra, khi thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm các cầu thủ cần có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng di chuyển linh hoạt để phát động tấn công bằng những đường chuyền cho các cầu thủ ở tuyến trên.

Tiền vệ cánh (LM/RM)

Tiền vệ cánh (tiếng Anh: Left Midfield/Right Midfield, viết tắt là LM/RM) là những cầu thủ chơi ở vị trí 2 bên cánh và có xu hướng tấn công theo đường biên dọc. Thông thường sẽ chia ra làm 2 dạng đó là tiền vệ cánh trái, tiền vệ cánh phải. Tuy nhiên, khi thi đấu trong đội hình nếu có các cầu thủ thuận 2 chân thì 2 tiền vệ cánh có thể đổi vị trí liên tục cho nhau.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, tốc độ nhanh và có kỹ thuật lừa bóng tốt, có khả năng chuyền dài, tạt bóng chính xác. Trong bóng đá hiện đại ngày nay, tiền vệ cánh trở thành những vị trí được chú ý nhiều nhất trong các trận đấu. Phần lớn tiền vệ cánh phải lùi về phòng thủ khi cần, đồng thời chơi bó vào trong, dâng cao như một tiền đạo hoặc đổi cánh khi cần thiết.

Tiền vệ tấn công (AM)

Tiền vệ tấn công chơi ngay trên vị trí của tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ tấn công là nhận bóng và phân phối trực tiếp đến các tiền đạo. Tuy nhiên, khi mà bóng đá hiện đại đã sản sinh ra một vài cái tên chơi ở vị trí này nhưng lại có khả năng dứt điểm tốt. Tiền vệ tấn công có thể tự tìm cho mình con đường để ghi được bàn thắng.

Ngoài ra có thêm các vị trí tiền vệ phát phát sinh trong quá trình đá

Tiền vệ đa năng

Là Những cầu thủ linh hoạt, cơ động trên sân. Khi thi đấu họ có thể đảm đương được nhiều vị trí khác nhau trên sân, không chơi ở một vị trí cố định nào. Đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực cực tốt và có khả năng tranh cướp bóng, chuyền bóng, sút bóng và giữ bóng.

Tiền vệ trụ – tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM).

Là những cầu thủ hỗ trợ bên dưới tiền vệ trung tâm và bên trên hậu vệ trung tâm. Cầu thủ kiến thiết từ tuyến dưới bắt buộc phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly, cùng với khả năng quan sát nhạy bén. Đây là một trong những vị trí mới trong chiến thuật bóng đá hiện đại, thường áp dụng trong sơ đồ: 4-1-2-1-2. Những cầu thủ đầu tiên thi đấu ở vị trí này chính là Carlo Ancelotti, Josep Guardiola,  Andrea Pirlo và Demetrio Albertini

Một tiền vệ giỏi cần có những tố chất gì?

Bên cạnh yếu tố thể lực, những tiền vệ giỏi cần có khả năng chuồi bóng, lừa bóng, sút bóng , phân phối cũng như chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu.

Trong một trận đấu bóng đá, đa phần các huấn luyện viên thường bố trí tiền vệ trung tâm ở nhiệm vụ phá vỡ khả năng tấn công của đối phương trong khi các cầu thủ còn lại có nhiệm vụ tạo bàn thắng hoặc có khả năng phản ứng linh hoạt giữa phòng ngự và tấn công một cách cân bằng. Ở hai biên, huấn luyện viên có thể bố trí các tiền vệ cánh, một vị trí chuyên hoạt động sát biên để tấn công một cách cơ động.

Một tiền vệ giỏi cần phải có tính chiến đấu cao vừa phải sáng tạo. Họ được đánh giá là người chiếm giữ những vị trí trọng yếu nhất trên sân, có ảnh hưởng đến trận đấu hơn bất kỳ vị trí nào khác, nhất là những tiền vệ có tầm nhìn chiến thuật và khả năng ghi bàn. Đây cũng là cầu thủ tiêu tốn thể lực nhất trên sân do khoảng cách mà họ phải di chuyển trong trận đấu rất lớn, vì có lúc họ phải lùi về phía sau để phòng thủ, hoặc phải tiến lên phía trước để tấn công cùng với tiền đạo.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tiền vệ sẽ giúp ích được cho bạn đọc