Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu luật thẻ đỏ trong môn bóng đá
Thứ Năm, 31/01/2023

Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu luật thẻ đỏ trong bóng đá

(GMT+7)

Thẻ đỏ là gì? Là hình thức xử phạt nặng nhất trong số các loại hình phạt của môn bóng đá mà không ai muốn nhận. Vậy cụ thể như thế nào cùng tysobongdahomnay.com tìm hiểu nhé!

Thẻ đỏ là gì?

Ở bộ môn bóng đá, thẻ đỏ là hình thức xử phạt cầu thủ ở mức độ cao nhất trong 3 mức gồm: cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Một chiếc thẻ đỏ có giá trị bằng 2 thẻ vàng cộng lại.

Xử phạt bằng thẻ đỏ xuất phát từ một người Anh là Ken Aston khởi xướng cho kỳ World Cup 1966. Lúc đó, Aston đã được bầu vào Ủy ban Trọng tài FIFA và nhận nhiệm vụ phụ trách công tác trọng tài tại World Cup 1966.

Đến vòng tứ kết, đội tuyển Anh đối đầu với Argentina trên sân vận động Wembley. Trọng tài điều khiển trận đấu đó là trọng tài Rudolf Kreitlein người Đức.

Khi trận đấu kết thúc có một số đưa tin ông Rudolf Kreitlein đã cảnh báo cả Bobby và Jack Charlton bên phía tuyển Anh. Cùng với đó thì ông cũng đuổi cổ Antonio Rattin bên phía Argentina ra khỏi sân thi đấu. Trong thời điểm đó trọng tài Kreitlein có nhiệm vụ là ghi lại những lần cảnh cáo cầu thủ vào một tấm bìa nhỏ trong tay.

the-do-la-gi-tim-hieu-luat-the-do-trong-bong-da
Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu luật thẻ đỏ trong bóng đá

Hành động này là tiền đề để phát minh ra hình thức thẻ phạt. Kết thúc trận đấu Argentina tỷ số trực tuyến thua 0-1 và trọng tài đã trở thành tâm điểm của đám đông cổ động viên đội khách.

Không chỉ thế mà trên đường về khách sạn ở nội thành London, Ken Aston đã chứng kiến cảnh tượng kẹt xe hỗn loạn trên đường. Từ đó ông cũng đã nảy ra phát kiến về thẻ phạt màu vàng và màu đỏ khi thấy tín hiệu giao thông đèn đỏ vàng đang hoạt động. Ông cùng Rudolf Kreitlein bàn bạc về ý tưởng đó của mình và trình lên các ủy ban của FIFA. Sau 4 năm lần đầu tiên thẻ đỏ được áp dụng trong thi đấu bóng đá chính thức tại World Cup 1970.

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ được sử dụng là để truất quyền thi đấu với cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị, hoặc cầu thủ được thay thế khi có những lỗi nằm trong luật của thẻ đỏ.

Cũng giống như thẻ vàng, thẻ đỏ có hiệu lực với người đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay. Trọng tài là người có quyền đưa ra các hình thức xử phạt kể từ khi bắt đầu vào sân đến khi rời khỏi sân sau khi tiếng còi thổi kết thúc trận đấu.

Nếu bị thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu khi cầu thủ mắc một trong các lỗi sau đây

  • Những lỗi nghiêm trọng theo xác định của trọng tài
  • Bất kỳ cầu thủ nào có hành vi bạo lực.
  • Có hành động nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người nào trong sân cỏ điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến mức keo bong da của trận đấu đó.
  • Dùng tay chơi bóng một cách cố tình để để ngăn cản một bàn thắng hoặc một tình huống có khả năng ghi bàn rõ ràng của đối phương trừ thủ môn.
  • Đưa ra những lời lẽ và hành động xúc phạm, sỉ nhục và lăng mạ bất kỳ người nào khác.
  • Cầu thủ phải nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu
  • Cầu thủ trên sân hay cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ bị thay người khi bị phạt thẻ đỏ và phải rời khỏi khu vực kỹ thuật đội nhà, kể cả khu vực gần sân thi đấu.
  • Ở một giải đấu chính thức, cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận 2 sẽ vàng sẽ bị treo giò tối thiếu trong 1 trận phụ thuộc vào điều lệ trận đấu. Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh mùa giải 2018 – 2019 cũng đã có một số điều chỉnh. Do đó quy định treo giò được áp dụng đối với cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp ở các giải Cúp liên đoàn hay Premier League hay FA Cup.

Với những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Thẻ đỏ là gì cũng như một số thông tin khác liên quan đến thẻ đỏ. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích trong bộ môn thể thao vua nhé!

Xem thêm: Thẻ đỏ futsal áp dụng như nào? khác gì với bóng đá