Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản trong bóng chuyền
Thứ Năm, 08/12/2023

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản trong bóng chuyền

(GMT+7)

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay là kỹ thuật chơi bóng chuyền căn bản nhất. Cùng Tysobongdahomnay.com xem hướng dẫn cách luyện tập kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản và chi tiết nhất dành cho người mới tập chơi môn bóng chuyền nhé!

Xem thêm: Cách chuyền bóng chính xác như ngôi sao

Chuyền bóng tay thấp là gì?

Kỹ thuật chuyền bóng tay thấp được sử dụng với đường bóng có  điểm rơi thấp, bóng có điểm rơi thấp từ ngực trở xuống. Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay là kỹ thuật sử dụng nhiều và rất đa dạng trong bóng chuyền…chuyền bóng thấp tay sử trong đỡ chuyền 1, chuyền 2, chuyền bóng thấp tay có vai trò rất quan trọng trong phòng thủ hàng sau và yểm hộ.

* Chuyền bóng thấp tay bao gồm:

  • Chuyền bóng thấp tay cơ bản (chuyền thấp tay bằng hai tay trước mặt)
  • Chuyền bóng bằng 1 tay
  • Lăn ngã chuyền bóng thấp tay

kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Tư thế chuẩn bị:

+ Người tập quan sát hướng bóng đến tốc độ bay của bóng, người tập nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp chuẩn bị thực hiên động tác.

+ Người tập đứng ở tư thế trung bình cẳng chân và đùi tạo 1 góc 900 hai chân mở rộng bằng vai, đứng chân trước chân sau, hoặc 2 chân ngang nhau tư thế vững chắc nhất trọng lương cơ thể đồn đều lên 2 chân hai tay co tư nhiên ở bên sườn, thân người hơi gập nhô về phía trước, mắt tập trung quan sát

Động tác tiếp xúc bóng

Khi bóng đến dùng tay đón bóng ở tầm ngang ngực hoặc ngang bụng. Khi đỡ bóng bàn tay không thuận (trừ ngón cái) nắm chặt đặt vào trong lòng bàn tay bàn tay thuận, các ngón tay bàn tay thuận bao bọc phía ngoài bàn tay không thuận, 2 ngón cái để song song, sát và ngang bằng nhau. Cẳng tay gập về phía trước để tạo độ căng ở cánh tay, hai tay thẳng đặt song song về ngang bằng nhau sao cho mặt phẳng trên của 2 cẳng tay tạo thành 1 mặt phẳng. Bóng tiếp xúc 1/3 cẳng tay phía gần cơ tay để đánh bóng.

Bóng tiếp xúc với tay tốt nhất vào thời điểm tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30 độ. Thực hiện tiếp xúc bóng, duỗi các khớp cổ chân, khớp gối để tạo lực đưa cơ thể lên cao và về phía trước. Đồng thời với việc duỗi các khớp hai tay đưa từ dưới ra phía trước, lên cao tạo lực đánh bóng đi theo hướng đã định. Lực đánh bóng tùy thuộc vào vào tốc độ bóng đến và vị trí cự ly cần đưa bóng tới.

Khi bóng rời tay, hai chân tiếp tục vươn lên cao ra trước, tay vươn theo hướng bóng đi và dừng lại ở tầm vai.

Kết thúc động tác

Trong quá trình thực hiện động tác hai bàn tay luôn luôn nắm chặt, cổ tay gập xuống phía dưới và sau khi bóng rời tay thì hai tay cũng rời nhau, nhanh chóng về tư thế chuẩn bị để thực hiện tình huống bóng tiếp theo.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật chuyền bóng tay thấp sẽ giúp ích được cho bạn đọc