Kích thước sân bóng đá 5 người theo chuẩn FIFA
Thứ Năm, 31/01/2023

Kích thước sân bóng đá 5 người theo chuẩn FIFA

(GMT+7)

Kích thước sân bóng đá 5 người được quy định cụ thể theo tiêu chuẩn FIFA của liên đoàn bóng đá thế giới. Chi tiết về kích thước sân 5 người là bao nhiêu m2 cùng chuyên mục hậu trường tham khảo nhé!

Kích thước sân bóng đá 5 người

Dựa vào tiêu chuẩn của bóng đá FIFA thì sân bóng đá 5 người được vẽ theo hình chữ nhật có chiều dọc tối thiểu là 25m và tối đa là 42m, chiều ngang tối thiểu 15m và tối đa 25m. Trường hợp chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang của sân bóng đá kể cả sân tự nhiên hay nhân tạo.

Một số tiêu chuẩn khác của sân bóng 5 người 

Các đường giới hạn

Đường giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng có bề rộng 8cm. Theo chiều dọc của sân bóng thì đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn ở nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Chính giữa đường giới hạn này có điểm rõ ràng gọi là tâm sân. Lấy điểm này kẻ 1 vòng tròn với bán kính 3m.

Khu phạt đền

Đường biên ngang kẻ mỗi bên, lấy 2 chân cột dọc của cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân với 1/4 đường tròn bánh kính 6m. Nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m đặt song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đây được gọi là đường 6m.

  • Điểm phạt đền thứ nhất: Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng. Điểm này gọi là điểm phạt đền thứ nhất.
  • Điểm phạt đền thứ 2: Đường thẳng vuông góc với đường biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m.
kich-thuoc-san-bong-da-5-nguoi-theo-chuan-fifa
Kích thước sân bóng đá 5 người theo chuẩn FIFA

Cung đá phạt góc: Giao điểm của biên dọc và biêng ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân khoảng 1/4 đường tròn của bán kình 25cm. Vị trí này đặt bóng khi đá quả phạt góc.

Bạn cũng có thể thấy là kẻ phía ngoài sân 1 đường thẳng vuông góc với đường biên ngang để cách điểm góc sân 5m khi xác định vị trí đứng của càu thủ đội phòng thủ.

Khu vực thay cầu thủ dự bị 

Dựa vào đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội sẽ có 1 khu vực thay đổi cầu thủ của đội mình. Khu này nằm trên đường biên dọc với độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m và xác định 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc với độ dài 80cm. Khi thay người, các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

Tại bongdawap.com quý độc giả cũng được theo dõi thêm một số hạng mục khác về môn bóng đá và cập nhật ket qua bong da hom nay cũng như lịch thi đấu các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại đây nhé!

Khung cầu môn

Giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn, gồm 2 cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m. Bề rộng và bề dày của cột dọc cũng như xà ngang của sân có kích thước là 8cm.

Khung cầu môn tháo rời được nhưng phải được lắp đặt chặt chẽ, an toàn và gắn vố định xuống sân. Lưới cũng phải có khung đỡ thích hợp ở phía sau cầu môn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây cũng đã giúp bạn có thêm kiến thức về kích thước sân bóng 5 người rồi nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay được cập nhật nhanh và chính xác nhất!

Xem thêm: Cú ăn 3 là gì? Đội hình nào giành được cú ăn 3 trong lịch sử