Hậu vệ là gì? trong bóng đá có vai trò nhiệm vụ ra sao?
Thứ Năm, 21/05/2022

Hậu vệ là gì? trong bóng đá có vai trò nhiệm vụ ra sao?

(GMT+7)

Hậu vệ là gì? trong bóng đá vị trí hậu vệ có vai trò nhiệm vụ ra sao là điều bạn đọc thắc mắc. Đón đọc bài viết này của tysobongdahomnay.com để tìm hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về Hậu vệ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ (Defender – DF) trong bóng đá là cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ, phía trên thủ môn có nhiệm vụ chính hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương tiếp cận khung thành và hạn chế đội nhà bị ghi bàn.

Thông thường có 2 dạng hậu vệ chính là hậu vệ trung tâm (trung vệ) và hậu vệ biên (hậu vệ cánh) với nhiệm vụ có chút khác nhau.

Ở các đội hình bóng đá chuyên nghiệp 11 người thì tùy sơ đồ sẽ có từ 3-5 hậu vệ với kỹ năng kèm người – tư thế phòng ngự phán đoán tình huống – đoạt bóng chính xác cùng sự nhanh nhẹn nhất định để bám sát cản phá các tình huống bóng

Một số vị trí hậu vệ khác như: Hậu vệ thòng chơi ở dưới hàng tiền vệ và thường đá ở vị trí giữa của hàng phòng thủ là chốt chặn cuối cùng cũng như là người phân phối bóng đây là những cầu thủ có tư duy tốt, hậu vệ quét là loại cầu thủ trung vệ linh hoạt có nhiệm vụ QUÉT BÓNG nếu đối phương vượt qua hàng phòng ngự cao nhất vị trí này được hoạt động tự do hơn với nguồn thể lực dồi dào.

Hậu vệ là gì? trong bóng đá có vai trò nhiệm vụ ra sao?
Hậu vệ là gì? trong bóng đá có vai trò nhiệm vụ ra sao?

Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn biết tới với tên thường gọi là trung vệ đây là những người đánh chặn cầu thủ đối phương, nhất là tiền đạo không cho họ ghi bàn vào lưới đội mình, cùng thủ môn giữ sạch lưới đội nhà.

Hậu vệ trung tâm phải có góc nhìn quan sát thế trận tốt nhằm đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa nhanh nhất hạn chế những tình huống uy hiếp khung thành và sẽ chơi ở vị trí giữa của một hàng hậu vệ ở trên sân.

Hầu hết những cầu thủ đảm nhận ở vị trí hậu vệ trung tâm sẽ đều có thân hình cao to, khả năng xoạc bóng và đánh đầu cực tốt. Ví dụ về một số trung vệ xuất sắc hiện nay: Sergio Ramos, Gerard Pique, Varane, Van Dijk…

Vị trí hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của họ là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào vùng cấm địa thường là đối trọng của tiền vệ cánh và tiền đạo cánh. Bên cạnh đó đa số các hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa khi cung cấp những đòn phản công cho đội mình.

Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ nhưng thường phía cánh và cũng có thể di chuyển vào giữa để có thể lấp kín khoảng trống không cần thiết trên sân khi các cầu thủ trung vệ lên tham gia tình huống phạt cố định. Các hậu vệ biên đẳng cấp hiện nay: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba,…

Vị trí hậu vệ biên tấn công

Mỗi hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên họ sẽ bám biên lên xuống công thủ liên tục đòi hỏi phải có thể lực cực tốt, có thể phòng thủ hiệu quả cũng như khả năng tạt bóng tốt khi cùng tiền đạo tấn công ở dọc hành lang. Họ sẽ phải đạt yêu cầu bọc lót khi hậu vệ trung tâm dâng lên cao để tham gia tấn công cùng tiền đạo hay tiền đạo do đó cần phải quan sát thật tốt.

Bài viết đã cho bạn đọc thông tin hậu vệ trong bóng đá là gì? Đón đọc thêm Treo giò là gì, tổng hợp luật treo giò trong bóng đá