Euro Là Gì? Nguồn gốc xuất hiện của giải đấu Euro
Thứ Năm, 22/05/2024

Euro Là Gì? Nguồn gốc xuất hiện của giải đấu Euro

(GMT+7)

Euro là giải bóng đá đã và đang thu hút rất nhiều sự chú ý bởi vì tập trung các đội bóng hàng đầu  Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý, Bỉ, Đức. Vậy Euro là gì cùng chuyên mục Hậu trường tìm hiểu nhé.

Euro Là Gì? Nguồn gốc xuất hiện của giải đấu Euro

Euro là gì?

“Euro” là tên của một “giải vô địch bóng đá châu Âu”. Euro là giải bóng đá chính thức diễn ra 4 năm một lần giữa các đội bóng đá trong khu vực châu Âu và được liên đoàn bóng đá UEFA tổ chức.

Euro là một giải bóng đá đã và đang thu hút rất nhiều sự chú ý bởi vì tập trung các đội bóng hàng đầu tại Châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý, Bỉ, Đức.Ngoài ra nếu như các bạn chưa biết thì euro cũng là tên một đơn vị tiền tệ của chính các nước châu Âu.

Nguồn gốc xuất hiện của giải đấu Euro

Người đầu tiên nêu ý tưởng để thành lập ra giải đấu euro này chính là Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delauney. Giải Euro đầu tiên này diễn ra trên Pháp năm 1960 và nhà vô địch đầu tiên của giải này chính là các vận động viên Liên Xô. Tính đến nay, 2 đội tuyển Đức và ĐTQG Tây Ban Nha là 2 quốc gia đã đoạt chức vô địch euro nhiều lần nhất, cùng 3 lần đăng quang.

Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu EURO được tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay đề xuất vào những năm 1927 nhưng mãi đến những năm 1958 (3 năm sau khi ông Henri Delaunay qua đời) giải đấu mới chính thức được tổ chức xét duyệt.

Chiếc cúp vô địch Euro được đặt tên theo ông Henri Delaunay để tưởng nhớ đến công lao khai sinh ra một trong những giải đấu lớn nhất thế giới của ông. tại đây là toàn bộ các thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu Euro là gì? Và giải bóng đá châu Âu có lịch sử nguồn gốc xuất hiện ra sao?

Quyết định thể thức thi đấu

Tháng 12/2012, UEFA sẽ công bố vòng chung kết của giải đấu Euro 2021 đã được tổ chức tại nhiều thành phố khác nhau của châu Âu. Đây là cách kỷ niệm 60 năm bắt đầu tổ chức giải đấu này.

Điều này đồng nghĩa với việc giải đấu Euro lần thứ 15 này không có đội chủ nhà. Đây là việc chưa từng có tiền lệ trong suốt giải đấu