Có bao nhiêu trọng tài trong một trận bóng đá chuyên nghiệp
Thứ Năm, 22/05/2024

Có bao nhiêu trọng tài trong một trận bóng đá chuyên nghiệp

(GMT+7)

Trọng tài là người điều khiển một trận đấu bóng đá, làm nhiệm vụ thực thi luật bóng đá trên sân. Trong mọi tình huống, quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng. Vậy có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận đấu bóng đá?

Có bao nhiêu trọng tài trong một trận bóng đá chuyên nghiệp

Sơ lược về trọng tài trong bóng đá

Trọng tài bóng đá là người có nhiệm vụ thực thi luật bóng đá, để điều khiển trận đấu đã được giao. Đây là người đưa ra quyết định cuối cùng khi xuất hiện một tình huống nào. Người đưa ra quyết định này sẽ buộc các cầu thủ phải tuân thủ nó. Do vậy, người trọng tài ngoài nhanh nhạy và chính xác còn phải thật công tâm khi đưa ra những quyết định. Bởi những quyết định của trọng tài có thể ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của những cầu thủ tham gia thi đấu. Để chính xác hơn khi đưa ra quyết định, một trận bóng chuyên nghiệp sẽ có nhiều trọng tài.

Có bao nhiêu trọng tài trong 1 trận bóng đá

Trong Luật bóng đá 11 người do FIFA ban hành, điều khiển 1 trận đấu bóng đá là 1 tổ trọng tài bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên làm việc trên sân. Ngoài 3 trọng tài làm việc trên sân thì còn có trọng tài bàn giám sát thay người, theo dõi thời gian đá bù giờ và hỗ trợ các trọng tài trên sân.

Tổng cộng sẽ có 4 trọng tài trong 1 trận đấu bóng đá chính thức, bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn.

Từ World Cup 2018 FIFA đã sử dụng công nghệ VAR (Video assistant referee) để hỗ trợ trọng tài. Từ đó, ngoài tổ trọng atif 4 người đã nêu ra còn có thêm 1 tổ trọng tài giám sát hệ thống VAR nhằm liên hệ và hỗ trợ trọng tài chính trong một số tình huống khó xác định bóng. Tổ trọng tài VAR thường có 13 người được phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Trọng tài chính

Đây là người có nhiệm vụ đảm bảo rằng trận đấu được chơi theo luật của môn thể thao bóng đá. Dựa trên tình huống cụ thể, trọng tài sẽ đưa ra những quyết định, hình phạt cấm thi đấu nếu cần thiết.

Nhiệm vụ của trọng tài chính

Tuân thủ luật bóng đá một cách tuyệt đối

Công bằng trong tất cả mọi quyết định

Kiểm tra sân cỏ và bóng trước khi trận thi đấu bắt đầu.

Đảm bảo trang phục của các cầu thủ khi thi đấu đúng với quy định.

Theo dõi trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

Đảm bảo những cầu thủ bị chấn thương khi thi đấu được chăm sóc kịp thời.

Tham khảo ý kiến của những vị trọng tài khác khi có các tình huống không nằm tầm quan sát và khó đưa ra quyết định.

Ghi lại và cung cấp các bản báo cáo trận thi đấu bao gồm: các diễn biến chính các tình huống xảy ra trước, trong và sau trận đấu, danh sách cầu thủ bị phạt…

Trọng tài biên

Có 2 trọng tài biên. Đây là người hỗ trợ trọng tài chính trên sân. Nhờ tầm nhìn và khả năng quan sát tốt hơn. Nên trọng tài biên được giao nhiệm vụ là theo dõi và xác định cầu thủ nào mắc lỗi việt vị. Từ đó, đưa ra những phát xét chính xác và công tâm nhất.

Nhiệm vụ của trọng tài biên

Hỗ trợ trọng tài chính xác định những trường hợp bóng ra ngoài vạch vôi.

Đưa ra những ý kiến của mình nhằm hỗ trợ cho vị trọng tài chính khi cần thiết.

Quan sát và chỉ ra những lỗi vi phạm của cầu thủ cho trọng tài chính khi không quan sát được.

Trọng tài bàn

Trọng tài bàn là người sẽ ngồi ở vị trí ngoài sân bóng tại khu vực kỹ thuật.

Nhiệm vụ của trọng tài bàn

Quản lý việc thay người của những đội bóng và thông báo thời gian bù giờ của trận đấu.

Hỗ trợ trọng tài chính quan sát những tình huống đang diễn ra trên sân. Và đưa ra các ý kiến khi cần thiết.

Trọng tài VAR

Trong thời đại công nghệ, việc xác định các lỗi vi phạm của cầu thủ cũng được công tâm hơn nhờ sự hỗ trợ đến từ công nghệ, máy móc. Trong trận World Cup 2018, Công nghệ VAR đã phát huy chức năng của nó thông qua những hình ảnh quay chậm tại nhiều góc quay. Điều này hỗ trợ cho trong tài chính đưa ra những phán quyết công tâm và chính xác hơn. Có năm tình huống cần dùng đến trọng tài VAR:

Nhiệm vụ của trọng tài VAR

Khi trọng tài nghi ngờ về bàn thắng.

Khi trọng tài nghi ngờ về lỗi phạm trong khu cấm địa để phạt đền.

Khi trọng tài nghi ngờ về lỗi bị phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Khi trọng tài nhận diện sai lầm cầu thủ trong việc rút thẻ vàng hay thẻ đỏ.

Khi đang liên lạc với ê-kíp VAR hoặc xem VAR, bóng phải ở ngoài cuộc.

Trên đây là thông tin về Có bao nhiêu trọng tài trong một trận bóng đá mà chuyên mục hậu trường bóng đá muốn chia sẻ tới bạn đọc, chúc bạn có cho mình những thông tin hậu trường bổ ích nhé!