Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá hiệu quả nhất
Thứ Năm, 22/05/2024

Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá hiệu quả nhất

(GMT+7)

Cách xếp hàng rào đá phạt như thế nào để hiệu quả nhất, đá phạt là tình huống thường diễn ra ở mỗi trận đấu, vậy phải làm thế nào để xếp hàng rào hiệu quả cùng tysobongdahomnay.com tìm hiểu nhé!

Khi nào sẽ có hàng rào đá phạt trong bóng đá

Thường thì hàng rào đá phạt sẽ xuất hiện khi có tình huống phạm lỗi trên sân dẫn tới một quả đá phạt. Đây là lỗi nghiêm trọng và thường bắt gặp giữa cầu thủ tấn công và hàng phòng ngự ở khu vực 16m5 tính từ khung thành. Theo luật bóng đá FIFA sẽ được quy định như sau:

  • Cầu thủ phạm lỗi ngay từ vị trí phía sau cầu thủ của đối phương
  • Cầu thủ phòng ngự vô tình hoặc cố ý sử dụng tay chơi bóng ở ngoài khu cấm địa.
  • Cầu thủ phòng ngự thực hiện xoạc bóng nhưng lại chạm chân cầu thủ của đối thủ trước khi chạm bóng.

Những trường hợp này trọng tài sẽ thổi còi thông báo dừng trận đấu và không ảnh hưởng đến kqbd truc tuyen trận đấu. Nếu có cầu thủ phạm lỗi ở ngoài khu vực 16m5 hoặc tình huống tranh chấp bóng giữa 2 đội bóng gây ra lỗi.

Khi cầu thủ bị trọng tài xử phạt bằng thẻ đỏ hoặc quả đá phạt trực tiếp thì cầu thủ đối phương sẽ được lựa chọn để thực hiện sút phạt. Đội bị phạm sẽ chọn ra những cầu thủ có lợi thế về chiều cao để tạo thành hàng rào chắn và ngăn chặn những pha bóng sút phạt.

cach-xep-hang-rao-da-phat-trong-bong-da-hieu-qua-nhat
Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá hiệu quả nhất

Thường thì thủ môn sẽ quyết định đến số lượng cầu thủ của đội mình trong hàng rào chắn thay vì phía trọng tài. Khoảng cách giữa vị trí hàng rào so với vị trí đặt bóng là 9,15m.

Những tình huống sút phạt sẽ diễn ra nhiều tình huống bất ngờ khác vì thế khoảng cách hàng rào chắn trước khung thành càng gần bóng thì sẽ làm giảm tỉ lệ ghi bàn thắng thành công của đội đối thủ.

Với đội thực hiện quả  phạt trực tiếp ở ngoài khu vực cấm. Họ sẽ có thời gian chuẩn bị hàng rào của mình nhiều hơn. Còn thủ môn cũng có thể xin thêm thời gian xếp hàng rào đá phạt bằng việc trao đổi với trọng tài.

Bạn thường xuyên theo dõi đá bóng thì có thể sẽ thấy được những tình huống này. Nếu bất kỳ cầu thủ nào bị phạt có ý muốn câu giờ hoặc làm chậm thời gian thực hiện thì có thể sẽ bị trọng tài xử phạt phụ thuộc vào từng mức độ nghiêm trọng. Khoảng cách từ vị trí thực hiện đá phạt tới bóng là 9.15m cũng có tình huống ở khu vực cấm địa và lúc này khoảng cách sẽ giảm còn 1/3.

Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá

Theo luật đá phạt trực tiếp, hàng rào đá phạt sẽ không quy định về số lượng cầu thủ mà thủ môn là người quyết định có bao nhiêu cầu thủ xếp hàng rào trước khung thành của mình. Phụ thuộc vào từng tình huống và mức độ nguy hiểm trên sân bóng.

Đối với những cú sút phạt trực tiếp và ngay chính diện khung thành. Thì sẽ cần phải xếp hàng rào đá phạt có khoảng 4-5 cầu thủ. Theo hướng hơi lệch với tâm của cầu môn.

Cách xếp hàng rào đá phạt này thường thích hợp cho những đội bóng cảm thấy tự tin về khả năng bắt bóng tốt của thủ thành. Và cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ khó có thể sút phạt quả bóng đi vào những góc cao của khung thành.

Với cầu thủ nào đang có ý định sút phạt với đường bóng thấp thì đội bóng cần xếp hàng rào đá phạt khoảng 4-5 cầu thủ và chắn hướng sút.

Cách xếp hàng rào đá phạt

Không phải trường hợp nào cũng theo ý muốn của thủ môn vì mỗi cầu thủ sẽ có 1 cách sút bóng khác nhau vì thế thủ môn cần tỉnh táo để phán đoán chính xác đường đi của bóng và sẽ không bị đối phương đánh lừa bằng những pha sút giả.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cập nhật cho bạn để bạn hiểu hơn về cách xếp hàng rào đá phạt cũng như một số thông tin về tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay các trận đấu trên bongda.wap.vn nhé!

Xem thêm: Top cầu thủ sút phạt hay nhất thế giới