Bóng đá xuất xứ từ nước nào, lịch sử bóng đá thế giới
Thứ Năm, 09/12/2023

Bóng đá xuất xứ từ nước nào, lịch sử bóng đá thế giới

(GMT+7)

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Quê hương của bóng đá không phải là nước Anh mà môn thể thao này có nguồn gốc được bắt đầu từ Trung Quốc. cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng Tysobongdahomnay.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bóng đá bắt nguồn từ đâu?

Nhiều người cho rằng bóng đá xuất xứ từ nước Anh, bởi vì Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, Anh chỉ là nước đầu tiên bán vé các trận đấu bóng mà thôi.

Theo lịch sử ghi lại, bóng đá bắt nguồn từ Trung Quốc, với tên gọi là Xúc cúc. Bóng đá xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 dưới thời nhà Hán.

Ban đầu nó chỉ là một môn nhằm rèn luyện thể lực cho quân đội, về sau lan sang các nước Nhật Bản, Harpastum ở La Mã và Episkyros ở Hy Lạp…

=> Vậy câu trả lời bóng đá xuất sứ từ nước nào là: Trung quốc

bóng đá xuất xứ từ nước nào

Lịch sử môn bóng đá

Môn bóng đá trải qua lịch sử hình thành trong thời gian dài. Được hình thành từ rất sơm tuy nhiên nó thực sự phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 19, và các trường ở Anh bắt đầu sử dụng chúng.

Năm 1824 câu lạc bộ bóng đá đầu tiên ra đời với tên gọi là “The Foot-Ball club” ở Edinburgh, Scotland.

Những năm 1850 bắt đầu hình thành các đội bóng nghiệp dư, trong đó nổi bật nhất có câu lạc bộ Sheffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại.

Ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập nên Hiệp hội bóng đá (FA) với mục địch thiết lập và quản lý luật lệ chung áp dụng cho tất cả các đội bóng.

Đến năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, viết tắt là IFAB) được thành lập tại Manchester.

Tháng 5 năm 1904, cơ quan quản lý bóng đá quốc tế – FIFA (Fédération Internationale de Football Association) được thành lập ở Paris và người đứng đầu là ông Robert Guerin.

Đến năm 2008, FIFA có đến hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên. Hiện nay, bóng đá trên thế giới đã chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp một trận đấu và hàng tỷ người theo dõi qua kênh truyền hình.

Lịch sử ra đời bóng đá Việt Nam

Lịch sử ra đời bóng đá Việt Nam được du nhập từ người Pháp năm 1986. Trận bóng đá đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/7/2908.

Đến năm 1928, Việt Nam đứng ra thành lập Tổng cục Thể Thao An Nam ở Sài Gòn.

Nguồn gốc bóng đá Việt Nam đến năm 1954

  • Việt Nam có đội bóng đầu tiên có tên gọi là Ngôi Sao Xanh và Gia đình Sport thành lập năm 1907.

Lịch sử ra đời bóng đá Việt Nan thời Bắc Kỳ, Trung Kỳ

  • Thể kỷ 20 bóng đá mới du nhập vào Bắc Kỳ, đội bóng đầu tiên ở Bắc Kỳ có tên là Olympique Hải phòng
  • Sau 5 năm có một đội bóng mới là CLB bóng đá Hà Nội
  • Đến năm 1930 – 1940, bóng đá phát triển mạnh ở Hà Nội với nhiều đội bóng như Ngân hàng, Ngọn giáo, Lạc long,…

Lịch sử ra đời của bóng đá Việt Nam từ 1975 đến nay

  • Năm 1989, Liên đoàn bóng đá Việt Nam được thành lập để điều hành và quả lý
  • Đến nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang quản lý 11 đội tuyển quốc gia gồm U17, U19, U21, U23, độ tuyển quốc gia, đội tuyển nữ, U20 nữ, U17 nữ, đội tuyển Futsal nữ, Futsal nam, đội tuyển bóng đá bãi biển.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về nguồn gốc của bóng đá sẽ giúp ích được cho bạn đọc